Hội LHPN huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2023

Thứ Ba, 25/07/2023

Chiều 21/7, tại Phòng họp số 2 Trụ sở Huyện ủy, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị Sơ kết.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Quỳnh Giao - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN huyện khóa XXIV, Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn và các đơn vị trực thuộc, Phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội trong huyện đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp uỷ, sự chỉ đạo, định hướng của Hội LHPN cấp trên, xây dựng kế hoạch sát với nhiệm vụ chính trị địa phương, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả rõ nét. Nổi bật là tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện chủ đề năm 2023 của Tỉnh ủy, Huyện uỷ, TW Hội. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng tổ chức các hoạt động, các sự kiện chính trị, các ngày kỷ niệm lớn của Đảng, của Hội và của địa phương…Hội LHPN các cấp đã phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt thi đua với 52 công trình, phần việc, tổng trị giá trên 1 tỷ đồng; tổ chức Hội thi “Chi trưởng phụ nữ giỏi” cấp tiểu khu, Hội thi “Dân vũ thể thao” cấp huyện; 25/25 cơ sở Hội tổ chức giao lưu Dân vũ thể thao; ra mắt 04 mô hình‘‘Gia đình 5 có, 3 sạch”, 01 mô hình‘‘Chi hội Phụ nữ kiểu mẫu’’; 02 mô hình ‘‘Chi hội thu hút 100% hội viên tham gia tổ chức hội’’. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện cũng quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ. Các cấp Hội trong huyện tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay, đưa tổng số dư nợ hiện nay 608 triệu đồng cho 8.980 hộ vay, đăng ký nhận giúp 50 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn có địa chỉ. Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, 25/25 đơn vị đăng ký hỗ trợ mỗi đơn vị 01 phụ nữ khởi nghiệp; có 01 dự án của hội viên thị trấn Phát Diệm tham gia cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” được TW Hội lựa chọn vào vòng bán kết; hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác trồng cây dược liệu Kim Đông với 5 thành viên tham gia. Hội LHPN huyện và cơ sở tổ chức 22 cuộc giám sát về thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình; 15 cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Hội và các ngành liên quan với cán bộ, hội viên phụ nữ về các vấn đề liên quan đến công tác Hội; việc bình xét gia đình văn hóa, thực hiện hương ước, quy ước tại cơ sở; công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh… thu hút 1.035 lượt tham gia.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các cấp Hội tập trung rà soát, xác định nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023 đã đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền và vận động hội viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, cuộc vận động và Chủ đề công tác năm 2023. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo" và các hoạt động hỗ trợ xã về đích NTM mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Ưu tiên  tập trung vào các chỉ tiêu còn chậm như: thu hút hội viên, xây dựng mô hình “Chi hội phụ nữ kiểu mẫu”, “Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt bằng men vi sinh tại khu dân cư”... Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động Hội cấp cơ sở, Chi hội, quan tâm Chi hội vùng đồng bào có đạo, chú trọng các loại hình tập hợp hội viên đặc thù. Bồi dưỡng, giới thiệu hội viên ưu tú cho Đảng, rà soát phát triển Đảng cho chi hội trưởng trong độ tuổi. Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đối thoại, góp ý vào các dự thảo văn bản của Hội và địa phương.

Tại hội nghị, Hội LHPN huyện đã tiếp nhận và trao 50 hộp sữa NEDMILL do công ty TNHH xuất nhập khẩu Tisoto Việt Nam tài trợ cho 50 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, khuyết tật trên địa bàn huyện; trao giải Nhất và giải khuyến khích cho 2 cá nhân đạt giải cuộc thi trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu kiến thức về ATTP" năm 2023 do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Hội LHPN huyện Kim Sơn