Hội LHPN Ninh Giang ra mắt 03 mô hình: “Ngôi nhà xanh”, “Gia đình 5 có, 3 sạch”, “Chi hội kiểu mẫu”

Thứ Năm, 31/08/2023

Thực hiện khâu đột phá “Đồng hành xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh” năm 2023, sáng ngày 31/8/2023, Hội LHPN huyện Hoa Lư chỉ đạo Hội LHPN xã Ninh Giang tổ chức Hội nghị ra mắt 03 mô hình: “Ngôi nhà xanh”,  “Gia đình 5 có, 3 sạch”, “Chi hội kiểu mẫu”  tại thôn Phong Phú.

Các đại biểu dự hội nghị trao Ngôi nhà xanh cho thành viên mô hình.

Dự hội nghị có đại diện Ban Thường vụ Hội LHPN huyện cùng các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN xã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Phong Phú và 110 cán bộ hội viên tham dự. Tại hội nghị đã công bố Quyết định thành lập các mô hình; Danh sách Ban Chủ nhiệm, thông qua Quy chế hoạt động, truyền thông chuyên đề về “Gia đình 5 có, 3 sạch” và định hướng hoạt động của các mô hình.

Mô hình Ngôi nhà xanh được đặt trong khuôn viên Nhà văn hóa thôn để mọi người cùng thu gom vỏ chai nhựa, lon bia, nước ngọt, kim loại phế liệu bỏ vào. Sau khi Ngôi nhà xanh đầy, các thành viên tiến hành phân loại và hàng tháng đem bán phế liệu, số tiền thu được sẽ sử dụng cho mục đích thăm hỏi, tặng quà cho các hội viên phụ nữ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là mô hình thứ 03 trên địa bàn huyện được nhân rộng. Với phương châm “việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn”, thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục nhân rộng trong toàn huyện .

Tiểu phẩm về Bảo vệ môi trường của thành viên mô hình.

Cũng tại hội nghị, đã tổ chức ra mắt mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” và mô hình “Chi hội kiểu mẫu” với 100 thành viên. Trong đó, mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” có 8 tiêu chí (“5 có”: “Có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe; có kiến thức, có nếp sống văn hoá” và “3 sạch”: “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”); Mô hình “Chi hội kiểu mẫu” gồm 5 tiêu chí (1. Có 100% phụ nữ tham gia tổ chức Hội trong tổng số phụ nữ có mặt tại địa bàn) và phát huy tốt vai trò lực lượng hội viên nòng cốt; 2. Có 90% trở lên hộ gia đình hội viên đạt tiêu chí “Gia đình 5 có, 3 sạch”; 3. Có 100% hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của Hội và tích cực thực hiện tiêu chí thôn/xóm/bản nông thôn mới kiểu mẫu, giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia bảo vệ môi trường, phân loại, xử lý rác thải tại gia đình; 4. Được công nhận là chi hội “Nhà sạch - đường đẹp”; 5. Được xếp loại công tác Hội trong năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ).

Việc triển khai các mô hình nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; đồng thời gây quỹ tiết kiệm, tạo nguồn vốn hỗ trợ hội viên nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, khi thực hiện hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tại chi hội, tích cực tham gia vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Hương Giang - Hội LHPN huyện Hoa Lư