Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư xây dựng mô hình “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn” năm 2023

Thứ Sáu, 18/08/2023

Rác thải hiện nay đang là một vấn đề nan giải của xã hội và môi trường, phân loại rác thải tại nguồn nếu được thực hiện tốt sẽ làm giảm chi phí, tạo thuận lợi hơn cho quá trình xử lý, tái chế và làm giảm tác động tới môi trường.

Quang cảnh Hội nghị tuyên truyền.

Với ý nghĩa thiết thực như vậy, Hội LHPN huyện Hoa Lư chỉ đạo Hội LHPN xã Ninh Hòa xây dựng mô hình “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn”,  tổ chức rà soát, lập danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện tham gia mô hình. Hội LHPN xã đã tham mưu với Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã tổ chức hội nghị hướng dẫn việc phân loại và xử lý rác hữu cơ ngay tại hộ gia đình cho 260 hộ dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN xã Ninh Hòa hướng dẫn phụ nữ và nhân dân sử dụng men vi sinh và thùng xử lý rác hữu cơ

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Ninh Hòa đã thống nhất những nội dung thực hiện và có sự cam kết của các hộ dân thực hiện hiệu quả và phát huy tối đa tác dụng của các thùng xử lý rác hữu cơ. Trong 02 ngày: 16/8 và ngày 17/8/2023, Hội đã phối hợp công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã cấp phát 260 thùng xử lý rác hữu cơ và hướng dẫn sử dụng men vi sinh EMUNIV.

Việc xây dựng và thực hiện mô hình “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn” nhằm khuyến khích hội viên phụ nữ và nhân dân phân loại rác ngay từ hộ gia đình để giảm lượng rác ra bãi chôn lấp và tạo thêm nguồn tái chế nguyên liệu. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động thu gom, tái chế, sử dụng rác thải, phế liệu, giảm tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt phải thu gom; ứng dụng men vi sinh EMUNIV trong việc xử lý rác thải hữu cơ, tạo ra phân bón cho cây trồng tại các hộ gia đình góp phần tham gia hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu./.

Tác giả bài viết: Hương Giang - Hội LHPN huyện Hoa Lư