Phụ nữ Hoa Lư tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XXIII

Thứ Sáu, 19/07/2024

Ngày 17/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2021-2026 và sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2024.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lại Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch TT Hội LHPN tỉnh; Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, lãnh đạo: Văn phòng Hội LHPN Tỉnh, Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN huyện,...

Khung cảnh Hội nghị

Trong nửa nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội LHPN huyện luôn bám sát chỉ đạo, định hướng của Hội LHPN tỉnh, của Huyện ủy, chủ động, linh hoạt, sáng tạo cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp, chủ đề công tác hằng năm, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; huy động sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động. Phong trào phụ nữ và hoạt động Hội của huyện liên tục nhiều năm liền được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều bằng khen của các sở ban ngành, góp phần tích cực thực hiện các chỉ tiêu Đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XXIII, đã có 4/6 chỉ tiêu đạt và vượt.

Các đại biểu dự Hội nghị

Nổi bật là công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của huyện, của Hội được quan tâm. Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, nhất là phụ nữ, trẻ em yếu thế được chú trọng.

Phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Ninh Bình thời đại mới", Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", mô hình "Gia đình 5 có, 3 sạch" được triển khai nghiêm túc, thống nhất, linh hoạt, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đạt kết quả thiết thực. Qua thực hiện phong trào thi đua, cuộc vận động đã tặng trên 1.000 bộ áo dài cho cán bộ, hội viên, phụ nữ khó khăn, ra mắt mô hình “Tủ áo dài dùng chung”, “Tặng áo dài - Trao yêu thương”, xây dựng và nhân rộng 12 mô hình "Gia đình 5 có, 3 sạch" tại 8/11 cơ sở Hội ở các xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; có trên 1.000 tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, có 2.346 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", "Mẹ đỡ đầu", "Xây dựng mái ấm tình thương", giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ được các cấp Hội triển khai mang lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ. Đã tặng 1.676 xuất quà  trị giá 2,48 tỷ đồng, kết nối, nhận đỡ đầu 25 trẻ mồ côi; xây mới và sửa chữa 12 Mái ấm tình thương trị giá 2,31 tỷ đồng; giúp 514 phụ nữ, trẻ em khuyết tật nâng cao chất lượng cuộc sống; hỗ trợ 66 hộ nữ đứng chủ thoát nghèo.

Hoạt động hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ được các cấp Hội thực hiện với nhiều điểm mới, sáng tạo. Đã vận động, hỗ trợ thành lập mới 06 Hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý; khai thác và quản lý trên 211,8 tỷ đồng cho hội viên vay, hỗ trợ xây dựng thành công 02 sản phẩm OCOP, giúp 212 phụ nữ khởi nghiệp.

Các cấp Hội cũng chủ động đổi mới, đa dạng các hình thức tập hợp, thu hút hội viên. Trong nửa nhiệm kỳ đã phát triển 1.066 hội viên, vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ; có 100% cơ sở Hội thu hút trên 80% hội viên.

Thông qua thực hiện các chương trình, nhiệm vụ và các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Đặc biệt, năm 2023, Hội LHPN huyện vinh dự được Ủy ban nhân tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị

Nhiệm vụ nửa cuối nhiệm kỳ: các cấp Hội tiếp tục nắm tình hình tư tưởng, định hướng dư luận, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 16/NQ-TU ngày 23/8/2023 của Tỉnh uỷ Ninh Bình về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2023-2025; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực, sáng tạo trong thực hiện PTTĐ “ Xây dựng người phụ nữ Ninh Bình thời đại mới", CVĐ và các mô hình “Dân vận khéo” đã và đang triển khai hiệu quả; Tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế, quan tâm thực hiện các chỉ tiêu về: Giới thiệu việc làm cho lao động nữ; Giúp đỡ phụ nữ, trẻ em khuyết tật, là nạn nhân của bạo lực gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống; Tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ: Tổ chức hoạt động giám sát, đối thoại đảm bảo chỉ tiêu nhiệm kỳ đã đề ra.

Tin, ảnh: Hương Giang - Hội LHPN huyện Hoa Lư