Phụ nữ thành phố Ninh Bình với phong trào thi đua "Dân vận khéo"

Thứ Năm, 07/12/2023

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Ninh Bình phát động các cơ sở Hội thực hiện các phong trào thi đua, tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, nhận diện và xây dựng mới các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã xây dựng Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” và triển khai sâu rộng đến từng hội viên phụ nữ, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của từng chi, tổ hội, sinh hoạt các câu lạc bộ để xây dựng đa dạng hóa các mô hình trên các lĩnh vực phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã phân công cán bộ phụ trách địa bàn chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện mô hình của từng đơn vị, hàng tháng có báo cáo tiến độ thực hiện các mô hình về Thường trực Hội lồng ghép vào báo cáo phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Trên cơ sở đó, tại Hội nghị giao ban hàng tháng, Thường trực Hội LHPN thành phố có đánh giá tiến độ, hướng dẫn cách làm hiệu quả cho mô hình.

Căn cứ vào tình hình thực tế và nhiệm vụ công tác Hội, Hội LHPN thành phố và các cơ sở Hội tiếp tục đăng ký mới và duy trì các mô hình “Dân vận khéo”. Cụ thể: Hội LHPN thành phố đăng ký thực hiện 02 mô hình: “Chung tay giúp đỡ hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” và “Nhà sạch, đường đẹp”; Hội LHPN các xã, phường đăng ký thực hiện 7 mô hình tại 15 Chi hội: “Chi hội kiểu mẫu” (phường Bích Đào); “Chi hội Nhà sạch, đường đẹp” (phường Đông Thành, Nam Bình, Ninh Sơn, Nam Thành, Tân Thành, Vân Giang, xã Ninh Nhất, Ninh Tiến); “Gia đình 5 có, 3 sạch” (phường Ninh Khánh); “Tuyến đường do phụ nữ tự quản”, “Đường hoa phụ nữ” (phường Ninh Phong); “Đường cây phụ nữ” (xã Ninh Phúc); mô hình “Tuyến đường tranh bích họa” (phường Phúc Thành); “Chung tay giúp đỡ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn” (phường Thanh Bình). Các mô hình khi thành lập đều được gắn với quyền lợi và trách nhiệm của hội viên để khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới trong lao động, sản xuất và mọi mặt của đời sống xã hội. Một số kết quả điển hình:

Mô hình “Chung tay giúp đỡ hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”: Các cấp Hội đã tham mưu, phối hợp, vận động xã hội hóa tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, cán bộ Hội, gia đình phụ nữ nghèo khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó nhân dịp lễ, Tết với 1.100 xuất quà trị giá 356,6 triệu đồng. Nhận đỡ đầu thêm 09 trẻ em mồ côi với số tiền từ 4,5-12 triệu đồng/năm/cháu, nâng tổng số trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu là 18 cháu.

Mô hình “Nhà sạch, đường đẹp”: Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo các đơn vị ra mắt 14 mô hình “Nhà sạch, đường đẹp” tại các thôn/phố. Để xây dựng mô hình, các đơn vị đã vận động xã hội hóa trên 200 triệu đồng để mua 700 thùng rác công cộng, 154 xô đựng rác có nắp đậy, trồng 260 cây xanh, vẽ 35 bức tranh tường, lắp 345 mét đèn led, 86 biển mô hình, 2 ngôi nhà bằng sắt để thu gom phế liệu; 01 “Tuyến đường tranh bích họa”, 02 tuyến đường cây hoa Bằng Lăng, 01 tuyến đường cây hoa đào”, 07 mô hình “Ngôi nhà xanh”.

Trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trong thành phố sẽ tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo”, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em phụ nữ, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn./.

Nguồn tin: Hội LHPN thành phố Ninh Bình.