Sôi nổi các hoạt động của Hội LHPN huyện Gia Viễn tại Lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2023

Thứ Hai, 01/05/2023

Trong ba ngày từ 27 đến 29/4, trong khuôn khổ lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2023, Hội LHPN huyện tổ chức chuỗi các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa gồm: đồng diễn dân vũ, chung kết bóng chuyền hơi nữ, cắm hoa nghệ thuật, thi làm bánh truyền thống, trình diễn áo dài, trao giải cuộc thi “Duyên dáng áo dài” và tổ chức giao lưu văn nghệ quần chúng.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT có ý nghĩa lớn về giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, lan tỏa tinh thần gắn kết, trách nhiệm cộng đồng; đồng thời tạo dấu ấn đậm nét trong lòng cán bộ, hội viên phụ nữ và du khách thập phương, góp phần vào thành công của Lễ hội.

Hơn 200 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia đồng diễn “Vũ điệu kết đoàn”và trình diễn áo dài tại khuôn viên Phiên chợ làng Điềm, đến Thánh Nguyễn

Hội LHPN xã Gia Thịnh xuất sắc giành Giải Nhất giải bóng chuyền hơi nữ. Giải có Giải có 11 đội tham gia, trong đó giải nhì thuộc về Hội LHPN xã Gia Phú, giải ba thuộc về Hội LHPN xã Gia Sinh và giải khuyến khích là Hội LHPN xã Gia Trấn

Hội Phụ nữ công an huyện đạt Giải nhất cuộc thi Cắm hoa nghệ thuật với chủ đề “Tự hào đất thánh”. Cuộc thi có 22 đơn vị tham gia, chia làm 8 đội thi. Giải nhì thuộc về cụm xã Gia Thanh, Gia Xuân, Gia Trấn, giải ba thuộc về cụm các xã Gia Thắng, Gia Tiến, Gia Phương

Hội thi làm bánh truyền thống thu hút 8 đội tham dự, giải nhất thuộc về bánh đúc của Hội LHPN xã Gia Tiến, giải nhì thuộc về bánh mật của Hội LHPN xã Gia Thắng và Bánh Xu xê của Công an huyện, giải ba thuộc về bánh gia của Hội LHPN xã Gia Sinh và bánh trôi của Hội LHPN xã Gia Lập

Tiết mục trong Chương trình giao lưu văn nghệ quần thu hút hơn 100 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia biểu diễn

Đền Thánh Nguyễn từ lâu đã nổi danh là một trong những ngôi đền linh thiêng trên vùng đất Gia Viễn, được xưng tụng là một trong "Hoa Lư Tứ trấn" thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không là một thầy thuốc tài ba bậc nhất, là một nhà sư tài cao đức trọng. Thiền sư Nguyễn Minh Không được phong làm Quốc sư, chức vị cao nhất trong hệ thống tang quan nhà Lý. Ông là người có công lao to lớn trong việc phát triển nền y học, kiến trúc mỹ nghệ, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của văn hóa Việt Nam được nhân dân phong Thánh. Lễ hội truyền thống Đền Thánh Nguyễn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Gia Viễn, là dịp để nhân dân địa phương bày tỏ lòng thành kính, tri ân Đức Thánh Nguyễn. Bản sắc văn hóa trong lễ hội Đền Thánh Nguyễn đã và đang được cộng đồng duy trì, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân huyện Gia Viễn và du khách thập phương.

Đặng Anh Mỵ - Hội LHPN huyện Gia Viễn