Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016

Thứ Sáu, 22/01/2016
Vừa qua, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh, cán bộ Hội chuyên trách cấp huyện, cấp tỉnh.
Hội nghị đã nghe, thảo luận đóng góp ý kiến vào báo cáo Tổng kết công tác Hội năm 2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Hội nghị thống nhất khẳng định: Trong năm 2015, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, định hướng của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động gắn với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  6 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, 12/12 chỉ tiêu đều đạt và vượt.

Nổi bật là phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đã xây dựng được nhiều mô hình có hiệu quả, có sức lan tỏa trong cộng đồng như: Mô hình “ Tổ liên kết sản xuất chiếu cói bằng máy”, “Xử lý rác thải tại vùng xả lũ”, “Đường cây làm theo lời Bác”, “Ánh sáng an ninh”...Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, vận động phụ nữ thực hiện chủ trương, luật pháp, chính sách được đa dạng hóa về hình thức như: sinh hoạt hội viên, mít tinh, tọa đàm, diễn đàn, gặp mặt các thế hệ cán bộ hội, sinh hoạt CLB....

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững có nhiều hoạt động thiết thực hướng dẫn phụ nữ tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con; các hoạt động sôi nổi nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 như tổ chức “Ngày hội gia đình hạnh phúc”, hội thi “Cơm ngon, con khỏe”, “ Gia đình điểm 10”...hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 29 “Mái ấm tình thương” trị giá 1.035 triệu đồng; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tranh thủ được nguồn lực hỗ trợ các hộ gia đình khu vực nông thôn nâng cao chất lượng cuộc sống, tập trung cho các xã về đích nông thôn mới.

Quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Hội cơ sở, trong năm đã phát triển 1.812 tỷ lệ thu hút đạt 85,02%.... Năm 2015, Hội LHPN tỉnh Ninh Bình vinh dự được nhận cờ "Đơn vị xuất sắc tiêu biểu" của Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Bằng khen của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, trong năm 2015 hoạt động của các cấp Hội vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Một số chi hội nội dung sinh hoạt còn đơn điệu, việc thu hút hội viên tham gia sinh hoạt hội còn hạn chế; việc bình xét PN tiên tiến còn hình thức; Việc tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ nợ quá hạn ở một số đơn vị còn cao; Việc xây dựng, nhân diện mô hình, điển hình tiên tiến ở một số đơn vị còn hạn chế; Vẫn còn tình trạng phụ nữ một số nơi tham gia khiếu kiện đông người, chưa chấp hành chủ trương, chính sách giải phóng mặt bằng của địa phương, tham gia đạo lạ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp Hội đã đạt được trong năm 2015. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2016 đó là: tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp và Hội Phụ nữ cấp trên để xây dựng chương trình, kế hoạch 2016; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức hoạt động Hội; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia phong trào cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua, cuộc vận động...;chủ động, thường xuyên làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất với các cấp uỷ đảng, chính quyền về công tác cán bộ nữ; quan tâm tổ chức các hoạt động hỗ trợ nữ ứng cử viên trong kỳ bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Quan tâm đến việc xây dựng và kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp Hội; đảm bảo lãnh đạo, tổ chức thành công Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Nhân dịp này, 52 tập thể và 45 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các phong trào thi đua và công tác Hội đã được nhận Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh và BTV Hội LHPN tỉnh.
Cũng tại Hội nghị, đại diện Hội LHPN tỉnh, các đơn vị cấp huyện đã ký kết giao ước thi đua năm 2016.